Nenkin là bảo hiểm hưu trí ở Nhật Bản, rất hữu ích cho người sống lâu dài. Nhưng với người nước ngoài không có dự định sống lâu dài ở Nhật Bản thì lại có thể lấy lại được một khoản tiền từ việc làm thủ tục để lấy lại Nenkin.


Nenkin là gì?

Nenkin 年金 là chế độ lương hưu của Nhật Bản, là một loại bảo hiểm bắt buộc phải tham gia với tất cả đối tượng đang lưu trú ở Nhật trong độ tuổi 20 đến 60 (bao gồm cả người nước ngoài).
Khi tham gia và đóng đầy đủ theo số năm quy định, khi về già (sau 65 tuổi), người tham gia sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu hàng tháng.
Một số trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước 65 tuổi sẽ nhận được hỗ trợ.
Có 3 loại nenkin dành cho các đối tượng khác nhau, trong đó thực tập sinh và kỹ sư sẽ thuộc vào nhóm đóng bảo hiểm hưu trí phúc lợi (厚生年金).

Cách tính tiền Nenkin.
Lương cơ bản trung bình mỗi tháng * 9,15% * Số tháng Nenkin được thụ hưởng = Tiền được nhận

Trong đó:
- Lương cơ bản trung bình mỗi tháng là tổng tiền thưởng và tiền lương căn bản hàng tháng trong thời gian làm việc ở Nhật chia đều cho tổng số tháng.
- 9,15% là Tỉ lệ phí bảo hiểm chia 2 -> 9,15 % (tỉ lệ phí bảo hiểm cố định ở thời điểm hiện tại)
- Số tháng Nenkin được thụ hưởng: dựa theo thời gian đóng. Tham chiếu thêm bảng sau.


Điều kiện lấy lại Nenkin
- Không có quốc tịch Nhật Bản
- Thời gian đóng Nenkin trên 6 tháng
- Hiện đang không sống tại Nhật Bản
- Tính từ ngày về nước chưa quá 24 tháng
- Chưa từng nhận tiền Nenkin (bao gồm cả hỗ trợ thương tật)
- Thủ tục lấy lại Nenkin bắt buộc phải làm 2 lần, trong đó lần đầu tiên lấy lại được 79,58% tổng số tiền và lần thứ 2 lấy được 20,48% số tiền còn lại.

Các giấy tờ cần thiết để lấy Nenkin lần 1
1. Sổ Nenkin (hay còn gọi là sổ hưu trí).
2. Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin.
3. Hộ chiếu photo (Đầy đủ thông tin, con dấu, cả trang xuất cảnh khỏi nhật nữa nhé, tốt nhất là in cả quyển).
4. Mẫu đơn xác nhận tài khoản ngân hàng tại Việt Nam (Được dịch sang tiếng Anh, đóng dấu xác nhận vào mẫu đơn xin hoàn thuế Nenkin).

Khoảng 4- 6 tháng sau bạn sẽ nhận được giấy thông báo cấp tiền Nenkin vào tài khoản ngân hàng. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì sẽ được hoàn trả về lại.


Các bước thực hiện khi lấy Nenkin lần 1

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin hoàn trả tiền Nenkin
Điền đầy đủ thông tin về bản thân như hình trên.
Sau khi về nước bạn cần tạo ngay cho mình một tài khoản ngân hàng, và nhớ nói rõ với nhân viên là lập tài khoản để nhận tiền USD từ Nhật về nhé, sau khi tạo xong thì nhớ xin luôn tờ giấy chứng nhận đã mở tài khoản ngân hàng có đóng dấu đầy đủ. 
Điền số Nenkin của bạn vào (lật sổ ra bên trong sẽ có số này nhé).

Bước 2: Gửi toàn bộ hồ sơ làm thủ tục nhận Nenkin tới cơ quan nhật bản.
Bạn lưu địa chỉ ở hình trên về máy tính, sau đó in ra và dán vào phong bì chứa toàn bộ giấy tờ làm thủ tục nhận Nenkin lần 1 và ra bưu điện gửi đi là xong (nhớ chọn chuyển phát nhanh nhé).
Điền vào giấy gửi bì thư như sau:
Người nhận: Japan Pesion Service
Địa chỉ nhận: 3-5-24, Takaido-nishi, Suginami-Ku, Tokyo 158-8505, Japan
Mã bưu điện: 168-8505


Một số lưu ý:
- Nenkin lần 1 bạn hoàn toàn có thể tự làm được nên cứ thể mà làm, hoặc bạn cũng có thể nhờ vào công ty thực sự uy tính để làm (sau này nhờ họ lấy lần 2 luôn, vì lần 2 tự lấy hơi khó).
- Tài khoản ngân hàng phải làm ngay sau khi về nước, khi làm nhớ nói rõ với nhân viên là làm tài khoản nhận tiền USD được gửi từ Nhật Bản về để nhân viên họ hướng dẫn và làm cho cụ thể.
- Phải đầy đủ giấy tờ, chứ không là họ lại trả hồ sơ về lại thì khổ lắm.
- Nhớ theo giỏi bạn bè cùng đoàn để biết họ nhận được chưa nhé, nếu họ có,  còn bạn chưa có thì có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng, vì nhiều trường hợp nhận tiền rồi mà tài khoản không báo hoặc số tiền đó bị treo trên hệ thống.